Ung thư amidan không quá khó để nhận biết được triệu chứng của chúng chính vì thế ung thư amidan cần được phát hiện sớm và điều trị ngay khi có thể , thường nhiều người vẫn nhầm lẫn những triệu chứng bệnh amidan với ung thư amidan chính vì thế rất nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị đã quá muộn . Vậy các phương pháp điều trị ung thư amidan hiện nay là gì ?
Hiện nay, để điều trị ung thư amidan có 3 phương pháp chính thường được áp dụng : phẫu thuật, xạ trị và hoá trị. Tùy theo từng ca bệnh cụ thể mà bác sĩ cân nhắc dùng biện pháp nào hay có thể phối hợp các biện pháp để điều trị phù hợp.


các hiện tượng thường gặp nhất của ung thư amidan dễ bị đau họng và nóng bức xạ từ amidan ung thư tai. Lở miệng không lành cũng có khả năng triệu chứng ung thư amidan.

Một vài triệu chứng khác của ung thư amidan :


Khó nhai


nhức lan tới tai


Chảy máu: người bệnh hơi khạc nhẹ hoặc ho ra máu nhưng sau ấy tự cầm. Khạc ra máu dễ xảy ra ở giai đoạn muộn của ung thư.


Khó nói : biểu hiện vùng mức độ muộn hơn bệnh nhân có khả năng thấy cứng hàm, há miệng hạn chế hoặc không há miệng được, muộn hơn nữa bệnh nhân mắc xuất huyết hoặc xuất huyết ồ ạt hoặc khối u to lan xuống dưới bịt đường hít thở làm khó thở cảm giác như bị viêm amidan có mủ quá phát vậy…


Khó nuốt : người bệnh trong lúc nuốt hoặc ăn uống có cảm giác ví dụ như có cái gì đấy vướng vướng bên trong họng. dấu hiệu này sẽ có ở mức độ sớm những khi bướu còn nhỏ. trường hợp bướu lớn hơn người mắc bệnh thường có hiện trạng nuốt nhức, cảm giác nuốt nhức giống ví dụ là nuốt như bị xương cá. Nuốt đau có khả năng nhức 1 bên và lan sang tai cùng bên.


Sưng hạch bạch huyết ở cổ: có thể người bị bệnh nhận thấy khối hạch kích thước bằng ngón tay cái, có thể di động qua lại bên cổ. triệu chứng này cũng vô cùng sẽ gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 78%.


Phương pháp điều trị ung thư amidan hiện nay


khi ung thư amidan đã di căn ngoài những hiện tượng trên bệnh nhân có khả năng mắc ho kéo dài giống với những biểu hiện của benh viem hong hat mãn tính, đau lưng, nhức xương hoặc nhức nóng toàn thân…


Phẫu thuật : liệu pháp điều trị này thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư amidan có khối u lớn. Tiến hành phẫu thuật bác sĩ có thể cắt bỏ một phần cuống lưỡi hoặc vòm miệng mềm của người bệnh. Sau đó tái tạo lại chúng bằng các mô lấy từ phần khác trên cơ thể. Cách điều trị này đòi hỏi kinh nghiệm phẫu thuật cao của bác sĩ vì quá trình rất phức tạp.


Tìm hiểu thêm những bài thuốc chữa amidan ở trẻ em cực hiệu quả bằng đông y


Hóa trị: bác sĩ sẽ sử dụng các loại dược phẩm nhằm giảm kích thước và sự phát triển của khối u ung thư amidan. Liệu pháp này thường được tiến hành trước khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật nhưng hiện nay phương pháp này ít được sử dụng tuy nhiên có thể kết hợp với xạ trị để tăng tỉ lệ thành công trị bệnh.


Xạ trị: bác sĩ có thể cho bệnh nhân ung thư amidan xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật để bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng hoặc dùng để điều trị cho các trường hợp có khối u kích thước nhỏ.


Các phương pháp điều trị ung thư amidan trên nhất là phẫu thuật thường gây ra các biến chứng không mong muốn cho người bệnh như giọng nói hoặc sợ trị liệu sau khi phẫu thuật. Vì vậy nếu như phát hiện mình có các dấu hiệu bất thường ở cổ họng bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, tránh những triệu chứng di căn nguy hiểm xảy ra nếu bị ung thư amidan.

Tham khảo các bài thuoc dong y chua viem amidan và ung thư amidan :


trần bì, bạch truật, thăng ma, nhân sâm, sài hồ mỗi loại 12g. Hoàng kỳ 24g, long nhãn, qui đầu, hạnh nhân, cam thảo mỗi vị 10g, kèm theo liên kiều 8g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.


Các vị thuốc trong bài thuốc này thường là : 6g bạc hà, 12g ngưu bàng tử, hoàng cầm 4g, xuyên tiêu 4g, cam thảo 4g, liên kiều 20g, mã thầy 4g sắc uống mỗi ngày 1 thang. Ngày uống từ 2-3 lần có tá dụng thanh yết, lợi cách.Bài 4: Bồ công anh 60g, Đại thanh diệp 30g, Hoàng cầm 24g, Đan bì 12g, Xích thược 12g, Cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 3 lần uống bài này còn hỗ trợ chữa amidan quá phát nhé
Chủ đề tương tư trong cùng chuyên mục