(Mua bán xe hơi )Vượt phải là gì? Quy định mới về Vượt phải và Vượt phải như thế nào là đúng? Dưới đây là một số quy định mới về các phương tiện vượt phải.

Theo quy định mới, khi các phương tiện chuyển làn sang bên phải để vượt các phương tiện khác trên cao tốc thì sẽ không còn bị coi là vi phạm lỗi vượt phải nữa.

Trước đây, rất nhiều lái xe phải “đau đầu” khi đối mặt với lỗi vượt phải trên đường cao tốc. Nhiều tài xế đã xảy ra tranh cãi với CSGT vì không đồng tình với lỗi vượt phải mà CSGT đang đưa ra. Theo đó, CSGT cho rằng khi các phương tiện vượt bên phải các phương tiện khác đang đi cùng chiều là “dính” lỗi vượt phải. Trong khi đó các tài xế thì giải thích rằng họ không hề vượt phải mà chỉ là chuyển sang làn bên phải để chạy. cũng đúng, bởi lẽ đã có từ 2 làn đường thì có quyền vượt phải miễn sao tuân thủ tốc độ tối đa và các vấn đề về an toàn khi tham gia giao thông, dù vậy Trong các văn bản luật trước đây cũng không giải thích rõ về vấn đề này, vì thế tình trạng tranh cãi giữa tài xế và CSGT thường xuyên xảy ra.


Tuy nhiên, kể từ 1/11 tranh cãi này sẽ không còn nữa với việc bổ sung luật mới dưới đây.

Thứ trưởng Bộ giao thông Vận tải đã chính thức ký thông tư số 06/2016 về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Theo đó, quy chuẩn Nghị định 41/2016 mới sẽ thay thế cho quy chuẩn 41/2012 đang áp dụng hiện nay. Thời gian bắt đầu áp dụng quy định mới từ ngày 1/11. Xem thêm giá Xe Hyundai Santafe

Lỗi vượt phải khi:
Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Các tình huống khác về vươt phải vẫn bị xử lý nghiêm

Điểm quan trọng trong định nghĩa mới này là làm rõ “vượt ở các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều”. Do đó, ở trên đoạn đường 1 chiều mà có từ 2 làn đường trở lên thì không được coi là lỗi vượt phải.

Ngoài ra, để tránh những hiểu lầm khác, quy chuẩn này còn chỉ ra cách vượt xe đúng cách như sau:
Được quyền vượt Phải Khi
Các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.
Như vậy, để tránh vi phạm lỗi và vượt các phương tiện khác đúng cách, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay lại làn nếu muốn. Với quy định mới này, các tài xế cũng rõ hơn về lỗi vượt phải. xe chi tiết Vượt phải là gì
Chủ đề tương tư trong cùng chuyên mục