Hiện nay đa phần phụ nữ đều lo âu khi xảy ra bi benh tac kinh nguyet. Những câu hỏi thường gặp đó là liệu cơ thể có ảnh hướng hay biến chứng do bệnh gây ra là gì không? Điều này gây ra tâm lý lo lắng cho nhiều chị em phụ nữ dẫn đến stress. Bài viết sau đây sẽ trả lời duyên cớ và cách chữa tắc kinh ở chị em


Những trường hợp tắc kinh này thường được gọi là vô kinh thứ phát. nguyên cớ hay gặp nhất là có thai, ngoài ra đây cũng có thể là biến chứng của một tình trạng không nghiêm trọng hoặc của một bệnh lý cần điều trị , thi thoảng lắm mới có vấn đề ở tuyến yên . Cơ chế sinh lý của hiện tượng hành kinh Cũng nên nhắc lại một cơ chế sinh lý quan trọng dẫn đến sự hình thành chu kỳ kinh nguyệt: Hàng tháng, ở buồng trứng có nhiều nang noãn khởi đầu phát triển, đó là những túi nước nhỏ bên trong có chứa một noãn chưa trưởng thành.


bệnh tắc kinh này xảy ra do rất nhiều duyên cớ và khi xảy ra thì nó gây đau đớn cho nữ giới

rút cục chỉ có một nang noãn phát triển to nhất với một noãn đã trưởng thành bên trong, đồng thời bài tiết ra hormone cốt yếu là estrogen để làm phát triển lớp nội mạc tử cung, chuẩn bị cho trứng làm tổ nếu noãn được thụ tinh. Khi nang noãn vỡ và giải phóng noãn bên trong (gọi là phóng noãn) thì noãn rơi vào loa vòi trứng rồi di chuyển vào tử cung. Trên đoạn đường vận chuyển đó, nếu noãn gặp tinh trùng thì sẽ được thụ tinh và trở thành trứng. Trứng vận chuyển tiếp về tử cung để làm tổ và phát triển thành phôi thai rồi thành thai. Nếu noãn không được thụ tinh thì hiện tượng hành kinh sẽ xảy ra.


Sau khi loại trừ nguyên nhân gây bệnh tắc kinh nguyệt do có thai, nếu có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau thì cần đến khám bác sĩ vì những thay đổi về kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một vấn đề sức khỏe khác.
- Tắc kinh từ 3-6 tháng hay lâu hơn.
- Nhức đầu, rụng tóc hay đổi thay về thị lực.
- Vú tiết ra sữa hay dịch.
- Sau khi giải phẫu có thúc đẩy đến thai nghén từ 3-6 tháng mà kinh nguyệt không trở lại. cách thức điều trị Cần làm một số xét nghiệm để xác định nguyên cớ bị bệnh tắc kinh Xét nghiệm thử thách với progestin đòi hỏi 7-10 ngày dùng thuốc để gây chảy máu nhằm phát hiện bị tắc kinh nguyệt có phải do thiếu estrogen không?


Thử máu để phát hiện bệnh ở tuyến giáp trạng hay tuyến lặng . Chụp hình ảnh tuyến yên để phát hiện khối u. Việc điều trị dựa trên căn nguyên Cần thay đổi lối sống nếu nghi ngờ bị stress, vận động quá nhiều, gầy sút hay tăng cân quá mức. Thiếu estrogen trong bệnh tắc kinh ở người chơi thể thao có thể được chữa trị bằng liệu pháp estrogen thay thế dưới dạng thuốc tránh thai. hiện tượng tắc kinh nguyệt do tuyến giáp trạng hay tuyến im có thể điều trị bằng thuốc.


Bị bị bệnh tắc kinh nguyệt cần dùng một lối sống lành mạnh. - Xem lại cách ăn uống và vận động để có cân nặng lý tưởng. - Sinh hoạt điều độ, tạo sự cân đối giữa thời gian làm việc, nghỉ ngơi và giải trí . - chú ý cảm nhận về những đổi thay trong thân thể , tốt nhất là được khám phu khoa toàn diện định kỳ. - Không dùng rượu, thuốc lá, ma túy.
Chủ đề tương tư trong cùng chuyên mục