Sau khoảng thời gian chữa trị, trĩ hoàn toàn có thể tái phát được nếu như người gặp phải bệnh chủ quan, không xây dựng cho bản thân mình một chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý. Chính sự việc này gây nên khá là nhiều hoang mang và lo lắng cho bệnh nhân mỗi lúc có tình trạng bị quay trở lại. Như vậy các nguyên do khiến bệnh trĩ quay trở lại là gì? Dưới đây là một số điều cơ bản từ các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm về vấn đề này.

Có thể bạn muốn biết: các dấu hiệu của bệnh trĩ phổ biến nhất


Những nguyên do khiến bệnh trĩ tái nhiễm.

Sau chữa bệnh thành công, tâm trạng chung của phần lớn bệnh nhân là vô cùng ưng ý và nghĩ rằng bản thân mình hoàn toàn không còn thấy khả năng gặp phải bệnh trĩ, vì thế tự động biến đối chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt theo như ý muốn của mình. Thêm vào đó lại quên đi các trả lời và những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa về phong ngua benh tri sau thời gian chữa trị. Từ những thói quen này vô tình gây ra tình trạng bị trĩ tái đi tái lại sau thời gian chữa bệnh.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Thường hay sử dụng nhiều những loại thực phẩm có tính cay nóng, hoặc quá nhiều thịt cá, ăn ít chất xơ là nguyên do chủ yếu dẫn đến hiện tượng táo bón.

Bị táo bón kéo dài nhiều ngày gây áp lực lớn ở khu vực hậu môn và trực tràng, khiến cho những búi tĩnh mạch luôn luôn trong trạng thái căng giãn, sau một khoảng thời gian sẽ gây ra bệnh trĩ.

Dùng quá ít nước làm cho phân ngày càng trở nên khô và cứng, mỗi khi đi qua khu vực hậu môn cũng như trực tràng sẽ gây ra tổn thương hay là căng giãn ra tại đó và gây tái phát tình trạng bị trĩ.

Thường xuyên không tuân thủ những nguyên lý điều trị của các y bác sĩ chuyên khoa

Thường thì sau khi trị bệnh trĩ, các bác sĩ chuyên khoa nhiều khả năng kê cho bạn một vài loại thuốc khánh sinh và đưa ra những chỉ định lưu ý để đảm bảo kết quả việc trị bệnh và ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm.

Tuy nhiên, một vài bệnh nhân lại tự động bỏ không uống thuốc, không theo như đơn thuốc mà bác sĩ đã kê, thời gian uống thuốc, cách sử dụng hoặc dùng thuốc không đều đặn. Từ việc này sẽ làm cho hiệu quả chữa bệnh trĩ không tốt, khả năng quay trở lại của bệnh cũng luôn rình rập.

Lười vận động.

Thói quen thường xuyên đứng lâu hoặc là ngồi quá lâu ở một chỗ làm cho áp lực ở bộ phận hậu môn và bộ phận trực tràng tăng lên. Từ đó các đám rối ở tĩnh mạch liên tục có tình trạng bị căng phồng giãn ra và hình thành các đám trĩ.

Thói quen sinh hoạt lười biếng luyện tập thể dục thể thao cũng là một trong các yếu tố làm cho bộ phận hậu môn và bộ phận trực tràng liên tiếp chịu khá là nhiều tác động. Do vậy dẫn tới hiện tượng bị tái nhiễm bệnh trĩ.

Thói quen đi cầu xấu.

Các việc làm xấu thường gặp khi đại tiện đó là: xem sách, báo, chơi điện tử, lướt web... Chính những hành động này kéo dài sẽ làm cho khu vực hậu môn của bạn thường xuyên rơi vào tình trạng bị căng phồng lên, rất là khó chịu. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho đám rối tĩnh mạch tại khu vực hậu môn dễ bị căng phồng và giãn ra, dần dần sẽ tái phát bệnh trĩ.

Hành động thường xuyên nhịn đi cầu cũng là một trong các thói quen không tốt khiến nguy cơ tái nhiễm bệnh trĩ của bạn tăng lên đáng kể.

Hay như hành động phải rặn mạnh mỗi lúc đi ngoài có thể làm cho bộ phận hậu môn có những thương tổn và gây căng giãn đám rối tĩnh mạch. Từ đó dẫn tới tình trạng tái phát trĩ sau thời gian điều trị.

Vì vậy theo như các chuyên gia, sau thời gian trị bệnh trĩ, người bệnh nên chú ý tập cho cho chính mình thói quen đi ngoài vào một thời điểm xác định trong ngày đồng thời không cố để rặn mạnh mỗi khi đi ngoài.

Vệ sinh thân thể không được tốt.

Chế độ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là ở bộ phận hậu môn sẽ giúp cho người bệnh phòng ngừa được nguy cơ viêm nhiễm hậu môn, đồng thời hạn chế được khả năng tái nhiễm trĩ.

Ngược lại, nếu vệ sinh không sạch sẽ, bạn có thể mắc phải những nguy cơ như: Viêm nhiễm tại vùng hậu môn, gây bệnh apxe ở hậu môn.

Trên đây là những tư vấn của những chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm về những nguyên nhân khiến tình trạng trĩ tái nhiễm. Nếu bạn còn có thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi theo số hotline: 01666065566 để được tư vấn bởi những chuyên gia.
Chủ đề tương tư trong cùng chuyên mục