Hiện nay nhổ răng khôn là một trong những dịch vụ phổ biến trong các nha khoa. Răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 mọc cuối cùng trong độ tuổi trưởng thành của con người từ 18-25 tuổi. Chiếc răng này gần như không có lợi ích gì cho chúng ta nhưng lại mang khá nhiều phiền toái bởi vậy nhổ hay không nhổ răng khôn vẫn là một câu hỏi còn nhiều tranh cãi trong giới nha khoa.

Nếu răng khôn của bạn khỏe mạnh, không gây ra bất cứ phiền toái nào như khó ăn nhai thì khá khó khăn để đưa ra quyết định có nên nhổ răng hay không
>> xem thêm: nhổ răng khôn có đau không?

  • Nhổ răng khôn rất hiếm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân nếu đã được thăm khám kĩ càng và quá trình nhổ răng đúng kĩ thuật.
  • Những người trẻ tuổi hơn, trong khoảng từ độ tuổi thiếu niên đến 20 thỉ răng dễ dàng được nhổ bỏ hơn cũng như khả năng phục hồi nhanh hơn.
Tuy nhiên một số răng khôn trước khi gây ra biến chứng thì không hề có dấu hiệu báo trước do đó bạn nên đi khám răng định kì để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho chính bạn
>> xem thêm: nhổ răng giá bao nhiêu?

Quá trình răng phục hồi sau khi nhổ

Trong hầu hết các trường hợp thì sau vài ngày kèm theo thuốc của bác sĩ thì răng sẽ được phục hồi, dần dần hốc răng sẽ được lấp đầy và khả năng ăn nhai của bạn được diễn ra như ngày thường. Sau khi nhổ răng thì bạn nên làm theo những điều sau đây để tốc độ phục hồi được nhanh hơn.
-Thực hiện động tác cắn nhẹ nhàng trên miếng gạc và thay gạc thường xuyên khi cảm thấy đã có nhiều máu bị ngấm vào. Nếu chỗ nhổ răng vẫn còn chảy máu thì bạn nên thông báo cho bác sĩ.
-Phải cẩn thận, không nên cắn má trong môi hay lưỡi vì lúc này thuốc tê vẫn chưa hết tác dụng nên cảm giác không được tốt.

-Dùng túi chườm đá bên ngoài má trong 24 h đầu tiên sau khi nhổ răng và bạn có thể chườm với khăn ấm trong 2,3 ngày sau đó
-Thư giãn và không hoạt động mạnh sau khi nhổ răng vì lượng máu chảy ra có thể tăng.
-Ăn các thức ăn mềm như cháo, súp vào những ngày đầu tiên , không sử dụng ống hút để tránh làm lỏng các cục máu đông, không hút thuốc sau 24h nhổ răng. Bạn vẫn phải duy trì đánh răng thường xuyên nhưng hãy làm nhẹ nhàng cẩn thận thôi
>> xem thêm: nhổ răng số 8 ở đâu thì tốt?
Chủ đề tương tư trong cùng chuyên mục