Đất mũi Cà Mau ko chỉ là “địa chỉ cuối cùng” của tổ quốc, cơm văn phòng giao tận nơi sài gòn mà còn là xứ sở của số đông món ngon khiến cho ham mê thực khách bốn phương.
Chuột đồng cừu sả ớt: những món ăn từ chuột đồng là món đặc sản gà rán sài gòn đặc thù của đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này được chế biến thành phổ biến món khác nhau và 1 trong những kiểu chế biến ngon nhất là rán sả ớt.


Chuột đồng được khiến sạch để ráo nước, tẩm gia vị và cho lên chảo chiên đều tay. giết mổ chuột chín vàng ươm, thời trang mang mùi thơm quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.
Tôm khô Cà Mau nổi danh là tôm khô Rạch Gốc thị xã Ngọc Hiển, tỉnh giấc Cà Mau. Hàng năm cứ vào tháng 11 âm lịch, bà con tại Rạch Gốc lại vào mùa làm cho tôm khô.
Để phân phối ra được những con tôm khô ngon, chất lượng, ngày xưa bà con thường luộc rồi phơi thủ công, nhưng hiện tại, đa dạng hộ gia đình đã đầu cơ máy sấy để con tôm đảm bảo độ ngọt nhạt.
Lẩu mắm U Minh: Lẩu mắm là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người dân Nam Bộ. vật liệu chính để khiến nên nồi lẩu mắm ngon là các mẫu mắm. Lẩu mắm của người Việt thường ăn có số đông nhiều loài cá và rau đồng chỉ sở hữu ở vùng đất U Minh.
Để có được 1 lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc thù, người ta sắm những con cá sặc bướm khiến cho sạch vẩy, ruột, sau chậm triển khai rửa sạch đem phơi cho cá ráo. Muối đâm nhuyễn cho vào 1 cái khạp, bên trên sử dụng mo cau và sống dừa cài thật chặt để giữ cho con nắm chống thấm nước muối trên bề mặt. Cứ bốn tháng thính mắm một lần bằng gạo rang và cháo nếp (một năm 3 lần), để đến mùa sau, mới có ra chế biến món lẩu mắm.
Rùa rang muối: Món rùa rang muối được xem là đặc sản của vùng đất Cà Mau và hiện giờ cũng rất khó tậu. Rùa là 1 chiếc động vật hoang dại với số đông ở vùng rừng ngập mặn mũi.
Rùa mang thể khiến cho được phần lớn món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ khiến, dễ mua gia vị, vừa được thưởng thức cách thức ăn dân dã đặc trưng của người xứ Cà Mau.
Tôm tít là quà đặc trưng của biển dành riêng cho bạn bè trong khoảng lục địa ra thăm Cà Mau. giết tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.
cách thức chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. những người khéo tay và mang "tâm hồn" ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi Đó là món ngon hảo hạng tiêu dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.
Cá lóc nướng trui: Là món ăn dân dã, dễ khiến và đặc biệt cho miền sông nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có 1 hương vị hết sức độc đáo. Cá lúc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, tiêu dùng que tre xuyên cá trong khoảng đầu tới đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến lúc tro tàn. khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá nướng xong chỉ cần gỡ làm thịt chấm muối ớt, mà phải là cái muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ.
Lươn um rau ngổ: Lươn nguyên con khiến sạch, chặt làm ba khúc nấu mang gia vị riêng và nước dừa tươi tạo vị bùi béo thơm ngon rất đặc biệt.
Du khách có thể gọi lươn nấu rau ngổ hoặc um lá nhàu tại canteen rừng U Minh Hạ có giá 160.000 một nồi.
Bánh tằm gà cay: Người Cà Mau hài hòa món bánh tằm mang ca ri gà thành một món ăn đặc biệt của miền đất phương nam này.
Đĩa bánh tằm được chan nước ca ri gà thêm phần giết thịt, mề và huyết được băm nhỏ chan lên ăn kèm sở hữu rau sống.
Chủ đề tương tư trong cùng chuyên mục